Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

Phòng Kế hoạch - Trung tâm TBTTHK: Tết đến xuân về với chương trình từ thiện “Cùng chia sẻ - Trao yêu thương”

CHUYẾN ĐI THIỆN NGUYỆN TẠI CHÙA QUANG PHÚC, HUYỆN THANH TRÌ, HÀ NỘI - CHUYẾN ĐI CỦA NHỮNG CẢM XÚC TRỌN VẸN NHẤT

 

Chùa Quang Phúc, huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội - nơi nuôi dưỡng, cưu mang những trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, nơi những nhà sư và các tăng ni thiện nguyện ngày đêm thầm lặng, chăm chút cho những đứa con không phải do mình sinh ra. 

Cũng đã gần một tuần trôi qua kể từ chuyến đi từ thiện tại chùa Quang Phúc, huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội nhưng bây giờ ngồi đây và hồi tưởng lại những gì đã trả qua trong chuyến đi, tôi vẫn cảm thấy những cảm xúc trọn vẹn, buồn vui đủ cả. Đó thật sự là một ngày cuối tuần ý nghĩa!

nh_1

Chương trình từ thiện “Cùng chia sẻ - Trao yêu thương” của  Phòng Kế hoạch tại Chùa Quang Phúc, huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội 

Phòng Kế hoạch - Trung tâm Thông báo tin tức hàng không bắt đầu chuyến từ thiện vào ngày 25/12/2022. Với kế hoạch đi tiền trạm trước của hai nhân viên của phòng là bạn Bùi Bích Phương và Trần Đức Nhân cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng về thời gian, quà tặng… mọi việc dường như diễn ra khá suôn sẻ.

Trên chuyến xe của cuộc hành trình, lòng ai cũng háo hức, nôn nao vì sắp trở thành những “đại sứ” mang tiếng cười, niềm vui và cả tình yêu thương đến với các em nhỏ mồ côi không nơi nương tựa với mong muốn mang đến cho các em nhỏ này thêm đủ đầy và vui vẻ hơn. “Chúng tôi học cách cho đi không phải vì chúng tôi đã có quá nhiều, mà vì chúng tôi đã biết ý nghĩa và cảm giác của việc cho đi”!

Bước xuống xe đi vào trong sân chùa, lòng ai cũng chùng xuống vì chứng kiến cảnh những ánh mắt ngây thơ, trong sáng, hồn nhiên vô tư mà lại bị cha mẹ bỏ rơi, các em đến đây đều có hoàn cảnh, số phận đáng thương. Tại đây, các em được ấp ủ trong tình yêu thương của các nhà sư, các tăng ni và được che chở bởi mái nhà chùa Quang Phúc. Các em được chăm sóc tận tình trong vòng tay của các “Mẹ” - những người có tâm hồn cao thượng, những người phụ nữ hiến trọn đời mình cho nhà phật.

Người ta thường nói, không ai có thể chọn cho mình nơi sinh ra nhưng có thể chọn cho mình một cách sống. Cuộc sống đã đẩy các em trở thành những con người kém may mắn, những con người bất hạnh. Nhưng bằng tình yêu thương, bằng sự sẻ chia, quan tâm và những tấm lòng hảo tâm trong xã hội sẽ luôn giúp các em có một cuộc sống tốt hơn, các em sẽ cảm nhận được điều ấy khi lớn lên qua từng độ tuổi. Và trong số những đứa trẻ đó sẽ đã có những người trở thành tài giúp ích cho xã hội.

Điều mà đoàn cảm nhận được trong từng ánh mắt, từng nụ cười của các em, nhất là niềm hạnh phúc như lan tỏa đến các thành viên chúng tôi chính là khi trao yêu thương sẽ nhận lại nhiều hơn thế. Tất cả đều các em ở đây đều có ước mơ, hy vọng, một khát vọng sống, học tập và làm việc dù vẫn còn bao khó khăn… ấy vậy, nên cần lắm những tấm lòng nhân từ. “Từ Thiện là đức hạnh của con tim, không phải của đôi tay. Từ Thiện nhìn vào nhu cầu, không nhìn vào nguyên nhân”. Một khi đã có tình yêu thương chắc chắn sẽ nhận được nhiều hơn những gì đang có. Nó không chỉ làm vơi đi những khó khăn hiện tại của những người đang cần sự trợ giúp, mà điều quan trọng hơn nữa đó chính là sự suy nghĩ về tình người, về sự đùm bọc sẻ chia những khó khăn bất hạnh của đồng loại trong cuộc sống này.

Cùng nhiều đồ vật thiết yếu: các thùng sữa công thức, các bộ nồi nấu cháo, nấu cơm, nấu canh, những đôi tất giữa ấm mùa đông…và những món quà tặng cho  hơn 30 các cháu nhỏ từ 01 đến 08 tuổi đã được các thành viên trong Phòng Kế hoạch chuyển đến cho các em. Niềm vui vỡ òa, tiếng cười giòn tan của những đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn, những cái ôm thật chặt, những câu gọi “Mẹ” của bọn trẻ càng khiến cho chúng tôi cảm thấy hoạt động, chương trình từ thiện lần này thật có ý nghĩa. Mặc dù về mặt vật chất chưa thật nhiều nhưng về mặt tinh thần đó là cả một tấm lòng lớn lao của toàn thể nhân viên Phòng Kế hoạch và các lòng hảo tâm của các Lãnh đạo, đồng nghiệp trong Trung tâm đồng tâm đồng sức lại.

Chúng tôi kết thúc chuyến từ thiện của mình bằng những cái ôm, kể cho các bé những câu chuyện cổ tích đời thường, hát cho các bé những bài hát thiếu nhi để giúp các em nhỏ nơi đây có thể xóa bỏ mọi mặc cảm về số phận của mình. Và cũng để các em thấy rằng, các em không lẻ loi, đơn độc trong cuộc đời này, các em còn rất nhiều, rất nhiều những người như chúng tôi vẫn ngày ngày quan tâm, chia sẻ khó khăn cùng các em.

14h00 chiều cùng ngày chuyến từ thiện kết thúc, chúng tôi nói lời tạm biệt với sư thầy trụ trì, các tăng ni và các em nhỏ quay trở về cơ quan, quay trở về với guồng quay của công việc và những lo toan đời sống. Nhưng một điều chắc chắn rằng, toàn thể cán bộ, người lao động Phòng Kế hoạch - Trung tâm Thông báo tin tức hàng không sẽ nhớ mãi những khoảnh khắc này, nhớ mãi những nụ cười và cả những phút giận hờn khi phải chia tay chúng tôi của các em ngày hôm nay. Các em cũng là niềm tin, là động lực để mỗi chúng tôi tự nhủ rằng, mình vẫn còn may mắn, vẫn còn được sống trong một cuộc sống hạnh phúc thực sự để rồi chúng tôi biết mình phải cố gắng hơn, sống tốt hơn. Tạm biệt nhé các em nhỏ, tạm biệt nhé những ánh mắt trẻ thơ ngây dại, tạm biệt những con người hồn hậu với tấm lòng bao dung, chúng tôi sẽ trở lại vào một ngày thật gần - ngày 16/03/2023 - Ngày Giỗ Tổ của chùa.

Đáp lại tình cảm của đoàn thiện nguyện, thay mặt tăng ni phật tử, sư thầy Thích Đàm Thanh - trụ trì chùa Quang Phúc đã bày tỏ sự phấn khởi, niềm biết ơn, lời cảm ơn chân thành và gửi lời chúc nhiều sức khỏe, may mắn đến tập thể Phòng Kế hoạch và hy vọng rằng tấm chân tình thiện nguyện sẽ được lan tỏa đến nhiều nơi, nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn nữa.

Mến chúc các thành viên trong Phòng Kế hoạch nói chung và xin được gửi lời cảm ơn đến Giám đốc Trung tâm - Ông Nguyễn Mạnh Kiên; Phó Giám đốc Trung tâm - Bà Ngô Thị Thùy Vân; Phó trưởng Trung tâm ĐTHL Nghiệp vụ Quản lý bay - Bà Lê Thị Phượng và các anh/chị trưởng/phó các phòng: TCCB-LĐ, Bảo đảm Kỹ thuật, Tài chính đã chung tay tài trợ cho chuyến đi thiện nguyện này thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui, hạnh phúc, thành công trong sự nghiệp, trong công việc và trong cuộc sống! Mong rằng sẽ ngày càng có nhiều những tấm lòng cùng nhau dang rộng vòng tay, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh hơn thế nữa.

Kết thúc chương trình, sư thầy đã dẫn đoàn đi vãn cảnh và kể lại những câu chuyện lịch sử. Tình cờ đúng thời điểm cả nước đang kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không vĩ đại, tập thể Phòng Kế hoạch lại được đứng trên đúng một trong những địa điểm đã làm nên kỳ tích chấn động địa cầu ấy. Năm mươi năm trước đây, chùa Quang Phúc là nơi đặt sở chỉ huy tác chiến phòng không - Không quân, đầu não chỉ huy những trận đánh oanh liệt đã tạc ghi vào lịch sử. Qua lời kể của sư thầy và những tấm bia đá chứng tích, tập thể phòng Kế hoạch đã có những bài học quý giá về truyền thống hào hùng của đất nước của dân tộc trong ngày kỷ niệm đặc biệt.

Sau những niềm vui mà người nhận có được, những chuyến đi thiện nguyện còn mang đến cho người tham gia nhiều điều giá trị, đó không chỉ là những trải nghiệm mới mà nó còn giúp chúng ta cảm nhận được chân thực nhất cuộc sống xung quanh. Để ta cảm thấy yêu đời và lạc quan hơn cũng để tâm hồn ta biết đồng cảm và chia sẻ nhiều hơn.

Dưới đây là một số hình ảnh của chuyến thiện nguyện tại Chùa Quang Phúc, huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội.

nh_2

 

nh_3

 

Tin bài: Phòng Kế hoạch - Trung tâm TBTTHK