Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

Hội nghị Quản lý tin tức hàng không toàn cầu năm 2021

Hội nghị Quản lý tin tức hàng không (AIM) toàn cầu năm 2021 đã được Liên đoàn quốc tế các Hiệp hội quản lý tin tức hàng không (IFAIMA) chủ trì tổ chức trực tuyến trong 02 ngày 25 và 26 tháng 5 năm 2021.

 

Theo kế hoạch, Hội nghị dự kiến được tổ chức trực tiếp tại Thủ đô Warsaw, Ba Lan trong 03 ngày (25-27/5/2021). Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu nên IFAIMA đã phối hợp cùng ICAO và EUROCONTROL tổ chức hội nghị trực tuyến, mang lại cơ hội cho 646 người đăng ký tham dự từ 112 quốc gia trên thế giới.

Đây là Hội nghị thường niên nhằm chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi từ Dịch vụ tin tức hàng không (AIS) sang AIM trên phạm vi toàn cầu. Chủ đề của Hội nghị là “AIS tiếp tục hành trình chuyển đổi kỹ thuật số”.

Trong 02 ngày diễn ra Hội nghị, các diễn giả đã chia sẻ những thay đổi mới về quy định, tiêu chuẩn trong lĩnh vực AIS/AIM do ICAO, EUROCONTROL ban hành.

Anh_1_-_AIM_Global_2021

Ngoài ra, do lộ trình chuyển đổi từ AIS sang AIM là lộ trình chuyển đổi từ các sản phẩm riêng lẻ, dạng bản giấy hoặc điện văn sang các sản phẩm số hóa (D-AIM) nên Hội nghị cũng tập trung thảo luận về các tiêu chuẩn bộ dữ liệu số, cung cấp tin tức hàng không dạng số tích hợp, D-AIM tiến tới Quản lý không lưu dạng số (Digital ATM).

 Bên cạnh đó, là sản phẩm được khai thác, sử dụng thường xuyên, phổ biến trên phạm vi toàn cầu nên các vấn đề về chất lượng dữ liệu NOTAM, thay thế NOTAM có thời gian hiệu lực dài, chiến dịch cải cách NOTAM toàn cầu, SNOWTAM theo định dạng mới áp dụng từ 04/11/2021 cũng được tập trung thảo luận.

Anh_2_-_AIM_Global_2021

Các diễn giả chia sẻ về sản phẩm, dịch vụ, huấn luyện AIM

 Các nội dung khác về huấn luyện AIM; giám sát an toàn và quy định AIM; những chia sẻ từ các nhà cung cấp dịch vụ tư vấn, cung cấp hệ thống cũng thu hút nhiều lượt truy cập, đặt câu hỏi trao đổi.

Trong thời gian giải lao của Hội nghị, một số hình ảnh Hội nghị được tổ chức hàng năm ở các quốc gia, châu lục khác nhau được chiếu lại để cộng đồng AIM nhìn lại hành trình đã cùng nhau trải qua và cùng nhau chia sẻ. Trong chuỗi hành trình đó, Việt Nam cũng vinh dự là quốc gia chủ nhà của Hội nghị AIM toàn cầu năm 2015 được tổ chức tại trụ sở Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.

Anh_3_-_AIM_Global_2021

Do lệch múi giờ giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ nên Ban tổ chức Hội nghị đã đăng tải video Hội nghị để các thành viên có thể xem lại tại website: https://www.ifaima.org/.

 Dù thời gian không nhiều nhưng Hội nghị đã mang lại những cập nhật, chia sẻ hữu ích cho cộng đồng AIM; khơi dậy tinh thần tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu để từng bước thực hiện chuyển đổi sang AIM theo xu thế chung toàn cầu, nhất là trong giai đoạn có những nốt trầm của ngành hàng không nói chung và dịch vụ AIS/AIM nói riêng do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Anh_4_-_AIM_Global_2021

Hội nghị cũng mang lại sự lạc quan và hy vọng dịch bệnh COVID sẽ được kiểm soát và bạn bè, đồng nghiệp AIM có thể gặp nhau trực tiếp như ông Chủ tịch IFAIMA đã nói: "COVID-19 đang khiến chúng ta có những khoảng thời gian kỳ lạ, khó đoán và nguy hiểm trong cuộc đời. Hy vọng rằng với vắc-xin, cuộc sống của chúng ta sẽ trở lại bình thường càng sớm càng tốt, các chuyến bay sẽ bay trở lại với lưu lượng nhiều như trước đây và chúng ta vẫn mong chờ được gặp nhau trực tiếp tại Hội nghị AIM toàn cầu năm 2022 tại Warsaw từ 24 đến 26 tháng 5 năm 2022".

Nguồn: vatm.vn