Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

Tọa đàm của đoàn viên AIS – Hoạt động nhỏ, hiệu quả lớn

“Tọa đàm là hình thức ngồi để trao đổi, trò chuyện trong đó người nghe cũng là người nói và các thông tin được trao đổi hai chiều. Liệu hình thức này có phù hợp với thành phần tham gia là đoàn viên không? Nếu tổ chức tọa đàm thì chủ đề là gì và cách thức tiến hành như thế nào để buổi tọa đàm thực sự đạt hiệu quả?” Đây là những băn khoăn của Ban chấp hành Đoàn cơ sở Trung tâm Thông báo tin tức hàng không khi nhen nhóm ý tưởng thực hiện một hình thức chia sẻ, trao đổi kiến thức giữa các đoàn viên nhằm nâng cao hiểu biết để đoàn viên có thể thực hiện tốt công việc được giao, góp phần thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của Trung tâm Thông báo tin tức hàng không.

 

dtn-ais-3

Đoàn viên chia sẻ kiến thức về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản

Sáng ngày 12/7/2013 buổi tọa đàm về thể thức, kỹ thuật trình bày văn bản hành chính và website Trung tâm đã được tổ chức. Mục đích của buổi tọa đàm là tạo cơ hội để đoàn viên AIS chia sẻ, trao đổi một số kiến thức về thể thức, kỹ thuật trình bày văn bản hành chính theo Thông tư số 01/2011 của Bộ Nội vụ ngày 19/01/2011 và những thông tin về Trang thông tin điện tử (website) của Trung tâm TBTTHK cũng như các website hiện nay của Tổng công ty.

Để tạo sự hào hứng ban đầu và tinh thần thi đua trong cả buổi tọa đàm, một số đoàn viên được chia làm hai đội với cách thức bốc thăm ngẫu nhiên. Bắt đầu buổi tọa đàm, các đoàn viên đã tự thể hiện một vở kịch ngắn với tựa đề ‘Bị mắng “oan”’. Vở kịch đặt ra các vấn đề về thể thức, kỹ thuật trình bày văn bản hành chính như phông chữ, định lề trang văn bản, kỹ thuật trình bày phần quốc hiệu hay mẫu trình bày văn bản để các đoàn viên có cơ hội trình bày hiểu biết của mình và đưa ra dẫn chứng, lý luận để chứng minh. Tuy đây là những nội dung đơn giản nhưng trên thực tế các văn bản đã được ban hành vẫn có những phần chưa thực hiện theo quy định trong Thông tư trên. Buổi tọa đàm trở nên sôi nổi khi thành viên hai đội liên tục phát hiện ra các lỗi trình bày văn bản và hăng hái chứng minh phát hiện của mình, nhất là khi ý kiến về một lỗi không thống nhất. Các khán giả xung quanh cũng không thể ngồi yên mà nhiệt tình góp ý cùng hai đội. Sau khi nghe chủ tọa tổng kết lại các lỗi và trình chiếu nội dung Thông tư số 01/2011 liên quan, nhiều đoàn viên đã òa lên thích thú và cũng có chút bẽn lẽn vì thói quen soạn thảo văn bản hành chính chưa thực sự tuân thủ theo quy định.

Buổi tọa đàm được tiếp tục bằng một trò chơi nhận diện lỗi viết hoa trên đoạn giới thiệu có sẵn. Trong khoảng thời gian giới hạn, hai đội cố gắng phát hiện các lỗi viết hoa và sửa. Tiếng nhắc í ới của khán giả cho cả hai đội càng khiến ngòi bút của thành viên hai đội như nhanh hơn. Và kết quả cuối cùng khá sít sao khiến một số đoàn viên có chút tiếc nuối. Tuy nhiên, các đoàn viên đều thấy vững tin hơn vì có thêm kiến thức về viết hoa trong văn bản hành chính như tên địa lý Việt Nam (thành phố Thái Nguyên – Thành phố Hồ Chí Minh); tên chức vụ, học vị, danh hiệu (Phó Giám đốc, Phó Trưởng phòng); tên các ngày lễ, ngày kỷ niệm (ngày Quốc tế Lao động 1-5) hay cách viết hoa tên tiếng Anh của đất nước ta (Viet Nam), tên của Trung tâm và Tổng công ty.

dtn-ais-2

Niềm vui của đội giành chiến thắng

Nội dung cuối cùng của buổi tọa đàm đề cập đến website của Trung tâm Thông báo tin tức hàng không. Với bài thuyết trình theo hình thức đặt câu hỏi của đoàn viên là thành viên Ban biên tập, các khán giả có cơ hội trình bày hiểu biết về website của Trung tâm thông qua trả lời câu hỏi. Có lúc người thuyết trình lại là người được hỏi về các vấn đề đoàn viên quan tâm như: Người khai thác tại các đầu cuối thuộc Hệ thống Thông báo tin tức hàng không tự động (Hệ thống AIS) có thể truy cập Hệ thống thông qua website Trung tâm không? Mối quan hệ giữa website Trung tâm và website Công đoàn/website Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam? Chế độ nhuận bút đối với các tin/bài được đăng ra sao? Quy trình nộp tin/bài để được đăng tải trên các website như thế nào? Các phần quà nhỏ khuyến khích trực tiếp cho các câu trả lời hay, đầy đủ cũng góp phần khiến không khí tọa đàm tiếp tục sôi nổi cho đến phút cuối.

dtn-ais-1

Chia sẻ hiểu biết về Website của Trung tâm

Qua khoảng 90 phút tọa đàm, đoàn viên Vân Anh của Chi đoàn Tổng hợp đã chia sẻ: “Các nội dung của buổi tọa đàm tuy đơn giản nhưng rất thiết thực đối với đoàn viên. Tất nhiên trong khoảng thời gian tọa đàm ngắn, đoàn viên không thể biết và nhớ hết các nội dung quy định trong Thông tư. Nhưng chắc chắn thói quen cá nhân khi soạn thảo văn bản hành chính sẽ được thay đổi”.

Với những nhận xét và đánh giá của đoàn viên, ý tưởng tổ chức các buổi tọa đàm tiếp theo về các vấn đề đoàn viên quan tâm như thủ tục và quy định cần thực hiện khi đi công tác hay chính sách và chế độ đối với lao động nữ lại được nhen nhóm để tạo diễn đàn chia sẻ, cập nhật và nâng cao kiến thức, giúp đoàn viên tự tin, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn được giao.

Nguồn: vatm.vn