Bước tiến mới trong việc chuyển đổi kỹ thuật vẽ sơ đồ phương thức bay

Trong thời gian qua, Phòng Bản đồ - Phương thức bay - Trung tâm Thông báo tin tức hàng không đã thực hiện có hiệu quả trong công tác xây dựng, vẽ sơ đồ, bản đồ hàng không. Các sơ đồ phương thức bay đã giúp cho Kiểm soát viên không lưu cũng như tổ lái các thông tin hữu ích về dẫn đường, thực hiện Phương thức bay một cách an toàn, điều hòa và hiệu quả.

Cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, những khái niệm mới, hệ thống mới, kỹ thuật mới xuất hiện với sự phát triển, xâm nhập mạnh mẽ của công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực đời sống, trong đó có khoa học công nghệ đo đạc, vẽ bản đồ. Trước đây, trong quá trình thực hiện vẽ sơ đồ/bản đồ hàng không, phòng chủ yếu thực hiện trên phần mềm Microsoft Visio đơn thuần. Các biểu tượng, hình vẽ, đặt các lớp thông tin địa lý chủ yếu thực hiện bằng tay, thủ công. Bên cạnh đó, việc thực hiện hiệu chỉnh sơ đồ đôi khi còn bị sai sót do yếu tố con người cũng như thời gian thực hiện vẽ sơ đồ/bản đồ còn tốn nhiều thời gian, chưa thể hiện sự khoa học, sự đồng bộ hoá, tự động hóa trong chuyển đổi từ Thông báo tin tức hàng không (AIS) sang Quản lý tin tức hàng không (AIM).

Phòng Bản đồ - Phương thức bay được giao nhiệm vụ nghiên cứu nhận thấy cần phải nâng cao, cải tiến hơn đối với chất lượng các sản phẩm sơ đồ/bản đồ hàng không đồng thời nhằm mục đích khai thác triệt để các nguồn tài nguyên.

Hiện nay, cơ sở dữ liệu địa hình và chướng ngại vật điện tử (ETOD) khu vực 1 và 2 đang được quản lý bởi bộ phận Cơ sở dữ liệu phù hợp làm nền cho các sơ đồ Phương thức bay. Bên cạnh đó, phần mềm thiết kế phương thức bay FPDAM đã và đang sử dụng có chức năng tạo dự thảo phương thức bay trên phần mềm MicroStation bao gồm: Sơ đồ phương thức khởi hành bằng thiết bị (SID), sơ đồ phương thức đến bằng thiết bị (STAR), sơ đồ phương thức tiếp cận bằng thiết bị (IAP). Vì vậy, để khai thác phần mềm, đặc biệt định hướng giảm thiểu sai sót do con người, đẩy mạnh tốc độ và nâng cao hiệu quả kinh tế, đảm bảo độ chính xác, tiết kiệm thời gian và tối ưu nguồn nhân lực trong quá trình tác nghiệp, phòng đã quyết tâm cao trong việc chuyển đổi vẽ sơ đồ SID/STAR/IAP từ phần mềm Microsoft Visio sang phần mềm MicroStation.

MicroStation là phần mềm thiết kế CAD dẫn đầu thế giới được tạo dựng và phát triển bởi Bentley Systems (Mỹ). MicroStation V8i là phiên bản mới nhất được công bố, hỗ trợ tất cả các định dạng CAD chuẩn hiện nay là DWG của AutoCAD. MicroStation V8i giúp giải quyết một loạt các hạn chế về dung lượng tập tin (điều này đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực làm bản đồ, nhất là khi phát triển các bản đồ địa hình mô phỏng chi tiết), cho phép bảo mật các dữ liệu thiết kế, kết hợp được dữ liệu 2D và 3D trong cùng một tập tin, xử lý ảnh trong lĩnh vực làm bản đồ và hỗ trợ chuẩn phông chữ Unicode. Người dùng có thể nhanh chóng gắn một tập tin tham chiếu 2D trên một tập tin địa hình 3D. Một ảnh nền bản đồ cho địa hình cũng có thể được thể hiện ở tất cả các góc cạnh nhìn từ vị trí phẳng cho đến vị trí phối cảnh.

MicroStation có môi trường làm việc mạnh, bao gồm nhiều thanh công cụ. Điều này giúp cho MicroStation trở thành một trong những phần mềm có môi trường đồ họa mạnh nhất hiện nay cho phép người dùng xây dựng và quản lý các đối tượng đồ họa.

Hnh_1

Giao diện phần mềm MicroStation V8i

MicroStation nổi bật với lĩnh vực biên tập và trình bày bản đồ, được chọn dùng rộng rãi vì sở hữu nhiều ưu điểm như dễ sử dụng, đa dạng tính năng. Người dùng có thể thiết kế các ký hiệu có dạng điểm, dạng đường, dạng pattern hay các phương pháp trình bày bản đồ khác, cái mà những phần mềm khác khó có thể làm được nhưng đối với MicroStation nó trở lên thật dễ dàng.

Bên cạnh đó, MicroStation được dùng để số hóa một số đối tượng trên ảnh raster, biên tập các dữ liệu, sửa chữa hay trình bày bản đồ. Ngoài ra nó còn cung cấp cho người dùng bộ công cụ nhập, xuất dữ liệu từ các phần mềm khác thông qua file DWG, DXF. Mặt khác, các tập tin của bản đồ nếu chúng cùng loại sẽ được tạo trên cùng một tập tin chuẩn với các thông số toán học được định nghĩa đầy đủ, các hệ số, đơn vị luôn được số hóa một cách chính xác nhất.

Hnh_2

Nhân viên phòng tác nghiệp trên phần mềm MicroStation V8i.

Hiện tại Phòng Bản đồ - Phương thức bay đã biên tập 73 sơ đồ sử dụng phần mềm MicroStation V8i với các sân bay Chu Lai, Côn Đảo, Điện Biên, Đồng Hới, Phù Cát, Pleiku, Rạch Giá, Tuy Hoà, Thọ Xuân.

Như vậy với những tính năng ưu việt trên, việc chuyển đổi kỹ thuật vẽ sơ đồ là việc làm phù hợp và đáp ứng với lộ trình chuyển đổi.

Nguồn: vatm.vn