68 năm Ngày truyền thống của Dịch vụ AIS

15/5/2021: Thế giới kỷ niệm ngày truyền thống của Dịch vụ thông báo tin tức hàng không - Ngày AIS - trong tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu.

Ngày này cách đây 68 năm - 15/5/1953 - là ngày các Tiêu chuẩn và Khuyến cáo thực hành đối với Dịch vụ AIS được Hội đồng ICAO phê chuẩn theo Điều 37 - Công ước Hàng không Dân dụng Quốc tế (Công ước Chicago 1944) và được ấn định là Phụ ước 15 của Công ước. Đây là một cột mốc quan trọng vì từ khi Phụ ước 15 ra đời, các quy định đối với Dịch vụ AIS đã đầy đủ, chi tiết hơn. Do đó, ngày 15 tháng 5 hàng năm được cộng đồng AIS thế giới công nhận là ngày truyền thống.

Trước khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát cuối năm 2019, các nhà cung cấp dịch vụ AIS thường tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa vào ngày 15 tháng 5 để nhìn lại chặng đường hình thành, phát triển của dịch vụ cũng như định hướng phát triển dịch vụ trong thời gian tới.

Hòa chung với không khí đó, Trung tâm Thông báo tin tức hàng không (TBTTHK) cũng thường xuyên chú trọng tổ chức các hoạt động kỷ niệm.

Anh-1-Tap_the
Anh-2
Một số hình ảnh kỷ niệm Ngày AIS của Trung tâm TBTTHK

Năm 2021, với tinh thần cùng cả nước thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng, chống dịch; các cán bộ, nhân viên Trung tâm TBTTHK không tổ chức các buổi kỷ niệm, giao lưu, gặp mặt trực tiếp. Tuy nhiên, mỗi thành viên của VNAIC đều thầm lặng đóng góp vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chung như một cách để kỷ niệm ngày truyền thống.

Trên thực tế, sản lượng điều hành bay giảm mạnh, một số hoạt động của các đơn vị trong Tổng công ty có phần trầm lắng thì các hoạt động cung cấp dịch vụ AIS của Trung tâm TBTTHK lại cấp tập hơn.

Trung tâm TBTTHK vẫn đang phối hợp chặt chẽ với các Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất thực hiện thông báo kịp thời, cập nhật công tác thi công các dự án trọng điểm quốc gia - thi công sửa chữa đường cất hạ cánh 11R/29L và đường lăn S7 tại Cảng HKQT Nội Bài; nâng cấp đường cất hạ cánh và đổi tên đường lăn, vị trí đỗ tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất.

Từ ngày 25/3/2021, sau quá trình phối hợp chuyển giao chức năng và nhiệm vụ cung cấp dịch vụ AIS sân bay với các đơn vị trực thuộc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam; Trung tâm TBTTHK đã trở thành đơn vị duy nhất trong Tổng công ty chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ AIS (bao gồm dịch vụ AIP, NOTAM, AIS sân bay) trên phạm vi cả nước.

Ngày 07/5/2021, với sự chấp thuận của Bộ Tổng tham mưu, Trung tâm TBTTHK đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quân sự thực hiện thông báo tin tức hàng không liên quan đến khu vực hạn chế bay, khu vực nguy hiểm của Việt Nam; nhằm khẳng định chủ quyền, lãnh thổ cũng như nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ AIS về tính kịp thời, chính xác.

Kỷ niệm 68 năm Ngày AIS thế giới năm nay bằng những hoạt động thiết thực trong bảo đảm cung cấp dịch vụ; mỗi cán bộ, nhân viên Trung tâm TBTTHK vẫn lạc quan, tin tưởng vào sự phát triển của dịch vụ cũng như hy vọng vào các hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống ý nghĩa khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát trên phạm vi toàn cầu.

Nguồn: vatm.vn