Công tác đảm bảo tin tức hàng không trong tháng “cách ly xã hội” mùa COVID

Tháng 4/2020 là một tháng thật đặc biệt đối với mỗi cán bộ, nhân viên Trung tâm Thông báo tin tức hàng không - Tháng đảm bảo cung cấp dịch vụ trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 và cách ly xã hội.

Ngày 31/3/2020, thực hiện các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ đặc biệt là Chỉ thị số 16/CT-TTg cũng như chỉ đạo, phương án, kế hoạch của các cấp lãnh đạo; Tiểu ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Trung tâm Thông báo tin tức hàng không triển khai phương án bảo đảm cung cấp dịch vụ, bố trí lao động linh hoạt, phù hợp với từng đơn vị trực thuộc.

Khối bảo đảm hoạt động bay của Trung tâm gồm 8 cơ sở: Phòng NOTAM quốc tế, Phòng Bảo đảm kỹ thuật, 04 Trung tâm ARO/AIS Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Phòng AIP và Phòng Bản đồ - Phương thức bay. Để phù hợp với đặc thù vị trí và thời giờ làm việc, tình hình hoạt động bay, số lượng lao động, tình hình giấy phép, năng định nhân viên; các cơ sở này thực hiện theo các phương án ứng phó khác nhau.

Phòng NOTAM quốc tế và Phòng Bảo đảm kỹ thuật là hai cơ sở có vị trí làm việc trong Trung tâm kiểm soát đường dài Hà Nội, đảm bảo cung cấp dịch vụ 24/24 nên thực hiện phương án cấp độ 3: Cách ly, tập trung nhân viên tại đơn vị. Do đó, từ 00h01 ngày 01/4/2020 đến 23/4/2020, nhóm cán bộ và nhân viên của hai cơ sở đã thực hiện chốt trực tại vị trí làm việc.

Tham gia vào ca trực dài nhất từ lúc bắt đầu công tác tại Trung tâm Thông báo tin tức hàng không đến nay, anh Quang Thuận - Kíp trưởng NOTAM chia sẻ: “Dù lần đầu tiên làm việc với thời gian và chế độ đặc biệt nhưng xác định tinh thần là trong tình hình dịch bệnh COVID 19 đang diễn biến phức tạp thì tin tức hàng không được gửi dưới dạng điện văn NOTAM mới đảm bảo yêu cầu nhanh chóng, ngắn gọn, kịp thời nhất đối với hãng hàng không, tổ lái, người khai thác cảng hàng không, v.v. nên kíp trực cũng luôn động viên nhau khắc phục khó khăn để đảm bảo luồng tin tức hàng không không bị gián đoạn”.

ais_covid

Một nội dung lần đầu tiên được thông báo bằng điện văn NOTAM

Đối với các Trung tâm ARO/AIS bảo đảm cung cấp 24/24 tại 04 Cảng hàng không quốc tế lớn nhất cả nước Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh; sau khi được cấp có thẩm quyền chấp thuận, Trung tâm Thông báo tin tức hàng không cũng điều chỉnh phương án bố trí ca, kíp trực so với tài liệu hướng dẫn khai thác cơ sở.

Dù hoạt động bay giảm mạnh nhưng tin tức hàng không vẫn phải được đảm bảo để cung cấp cho các chuyến bay vận chuyển hàng hóa, chuyến bay chở khách từ các vùng dịch bùng phát mạnh như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu… về Việt Nam; kế hoạch bay (FPL) đột xuất, bất thường vẫn phải được xem xét, thông báo bằng các loại điện văn ATS (DEP, DES, CNL, CHG…) để phối hợp với tất cả các đơn vị trong dây chuyền cung cấp dịch vụ như cơ quan không lưu, cảng hàng không, cảng vụ… đảm bảo cung cấp dịch vụ cho từng chuyến bay. Các phương án làm thủ tục bay từ xa để hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp cũng đồng loạt được triển khai đối với một số hãng hàng không như Bamboo Airways, VASCO.

Nhóm nhân viên tại các Trung tâm ARO/AIS cũng là những người có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao nhất do phải tiếp xúc với tổ lái, nhân viên tại cảng hàng không… Do đó, để đảm bảo an toàn cung cấp dịch vụ và sức khỏe cho người lao động, lãnh đạo Trung tâm Thông báo tin tức hàng không đã chỉ đạo trang bị đầy đủ vật dụng cần thiết như thiết bị đo nhiệt độ, khẩu trang, kính phòng chống virus, dung dịch sát khuẩn, khử khuẩn, bố trí xe đưa đón cán bộ, nhân viên đi trực hàng ngày.

Trong tháng 4/2020, lưu lượng hoạt động bay giảm mạnh nhưng lượng tin tức hàng không thông báo qua các ấn phẩm như AIP, Tập bổ sung AIP, bản đồ, sơ đồ hàng không không giảm, thậm chí còn tăng lên do các cảng hàng không, sân bay đồng loạt tiến hành các phương án nâng cấp, sửa chữa, nâng cấp đường lăn, sân đỗ, đường cất hạ cánh để sẵn sàng cung cấp dịch vụ khi dịch bệnh qua đi. Do đó, dù Tổng công ty đã có phương án bố trí tối thiểu số lượng lao động giờ hành chính nhưng hầu như cán bộ, nhân viên Phòng AIP và Phòng Bản đồ - Phương thức bay - cơ sở bảo đảm hoạt động bay có chế độ làm việc hành chính - vẫn làm việc trực tiếp tại cơ quan do bắt buộc phải biên soạn ấn phẩm, bản đồ, sơ đồ bằng việc sử dụng phần mềm Hệ thống AIS tự động, Hệ thống phần mềm thiết kế phương thức bay hay dữ liệu từ cơ sở dữ liệu địa hình và chướng ngại vật điện tử (eTOD).

Các đơn vị thuộc khối tham mưu, giúp việc của Trung tâm Thông báo tin tức hàng không cũng nghiêm túc thực hiện bố trí cho cán bộ, nhân viên luân phiên làm việc trực tiếp và trực tuyến để vừa đảm bảo tiến độ thực hiện công việc vừa đảm bảo sức khỏe, an toàn phòng, chống dịch cho người lao động.

Từ ngày 24/4/2020, thực hiện các biện pháp nới lỏng cách ly xã hội của Chính phủ và thay đổi cấp độ ứng phó của Tổng công ty, phương án chốt trực tại vị trí làm việc đã được thay bằng việc trực ca kíp nhưng vẫn có điều chỉnh theo yêu cầu và tình hình hoạt động bay.

ais

Kíp trưởng Trung tâm ARO/AIS Nội Bài động viên tinh thần kíp trực

Trong không khí kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 134 năm Ngày quốc tế lao động, nhìn lại “Tháng đặc biệt - Tháng 4/2020” mỗi cán bộ, nhân viên Trung tâm Thông báo tin tức hàng không đều có những cảm xúc khó diễn đạt bằng lời. Dù dịch bệnh vẫn còn nhiều diễn biến khó đoán, dù tinh thần vẫn cảnh giác, không chủ quan; mỗi cán bộ, nhân viên Trung tâm  đều cảm nhận được thành quả đạt được trong tháng qua.

Nhờ sự chung sức, đoàn kết, thống nhất, đồng lòng với tinh thần quyết liệt, Trung tâm Thông báo tin tức hàng không đã cùng Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam từng bước vượt qua khó khăn, thực hiện tốt công tác phòng, chống và ứng phó với dịch bệnh; đảm bảo cung cấp các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay an toàn, thông suốt. Do đó, mỗi cán bộ, nhân viên Trung tâm đều lạc quan, tin tưởng vào tháng kế tiếp với những điều tốt đẹp và sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ mới.

Nguồn: vatm.vn