Hội nghị hợp tác về Thông báo tin tức hàng không giữa Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và Cơ quan quản lý bay Lào

Từ ngày 17/6/2019 đến ngày 21/6/2019, trong chương trình hợp tác giai đoạn 2018 - 2019 giữa Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và Cơ quan quản lý bay Lào, thực hiện nhiệm vụ được giao, Trung tâm Thông báo tin tức hàng không chủ trì tổ chức Hội nghị trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi từ Dịch vụ Thông báo tin tức hàng không (AIS) sang Quản lý tin tức hàng không (AIM) với Cơ quan AIS Lào.

Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo Trung tâm Thông báo tin tức hàng không; đại diện cán bộ, nhân viên các đơn vị chuyên môn: AIP, NOTAM Quốc tế, Bản đồ - Phương thức bay, ARO/AIS Nội Bài và các đơn vị tham mưu: An toàn - Chất lượng, Nghiệp vụ.

Photo-1-LANS-6_2019

Hội nghị hợp tác về Thông báo tin tức hàng không giữa 
Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và Cơ quan quản lý bay Lào

Về phía Cơ quan AIS Lào có sự tham gia của ông Manasavanh Kounlath - Giám đốc AIS làm trưởng đoàn, cấp trưởng Tài chính, cấp trưởng NOTAM và các nhân sự AIP.

Tại Lễ khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Kiên - Giám đốc Trung tâm Thông báo tin tức hàng không - đã nồng nhiệt chào mừng đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Trung tâm đồng thời đánh giá cao sự hợp tác trong cung cấp dịch vụ Thông báo tin tức hàng không giữa hai quốc gia cũng như hai cơ quan.

Trong một tuần làm việc; hai bên đã cùng trao đổi về các vấn đề chung (cơ cấu tổ chức, văn bản quy phạm pháp luật, các nguồn lực cần thiết) khi thực hiện chuyển đổi từ AIS sang AIM.

Những kinh nghiệm về thiết lập hệ thống quản lý an toàn và hệ thống quản lý chất lượng, phát hành ấn phẩm thông báo tin tức hàng không, nhập dữ liệu để biên soạn AIP điện tử, cung cấp NOTAM và NOTAM số trong tương lai, quản lý cơ sở dữ liệu hàng không, biên soạn sơ đồ hàng không điện tử cũng được hai cơ quan thảo luận.

Đặc biệt, các cán bộ, nhân viên Trung tâm Thông báo tin tức hàng không đã trao đổi, hướng dẫn nhân sự Cơ quan AIS Lào biên soạn Bản thông báo tin tức trước chuyến bay (PIB) - một sản phẩm, dịch vụ chưa được cung cấp ở Lào.

Bên cạnh đó, đoàn công tác Lào cũng chia sẻ những thông tin hữu ích về Hệ thống AIM dựa trên mô hình trao đổi dữ liệu hàng không (AIXM) đã được đầu tư tại Lào đầu năm 2019.

Photo-3-LANS-6_2019

Cơ quan AIS Lào tham quan các cơ sở làm việc của Trung tâm TBTTHK

Trong thời gian diễn ra Hội nghị, Cơ quan AIS Lào cũng đã tham quan một số vị trí bảo đảm cung cấp các dịch vụ của Trung tâm Thông báo tin tức hàng không.

Kết thúc Hội nghị, hai cơ quan AIS thống nhất hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong lĩnh vực AIS - AIM để đảm bảo hai quốc gia láng giềng lân cận, thân thiết cùng thực hiện chuyển đổi sang AIM theo lộ trình hài hòa chung của khu vực châu Á/Thái Bình Dương.

Nguồn: vatm.vn