Công tác bảo đảm kỹ thuật cung cấp dịch vụ AIS tại Trung tâm Thông báo tin tức hàng không

Để đảm bảo cung cấp dịch vụ Thông báo tin tức hàng không, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã đầu tư mới toàn bộ dự án tự động hóa hệ thống tin tức hàng không (AIS). Hệ thống được triển khai lắp đặt từ giữa năm 2009 và chính thức được Cục Hàng không Việt Nam cấp phép đưa vào hoạt động từ đầu năm 2011.

Hệ thống AIS tự động là hệ thống mạng máy tính thông minh diện rộng được tích hợp đồng bộ cả về phần cứng và các chương trình phần mềm chuyên dụng được công ty Comsoft Gmb của Đức phát triển, lần đầu tiên được triển khai lắp đặt và vận hành tại Việt Nam nhằm phục vụ cho công tác quản lý, khai thác và cung cấp dịch vụ tin tức hàng không tới tất cả 72 điểm sân bay trên toàn quốc.

Phòng Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT) thuộc Trung tâm Thông báo tin tức hàng không (TBTTHK) đảm nhận trách nhiệm bảo đảm kỹ thuật, vận hành cung cấp Dịch vụ tin tức hàng không, cũng như bảo trì bảo dưỡng thiết bị cho hệ thống tự động AIS.

Để đảm bảo hoạt động ổn định 24/24 giờ cho các đầu cuối của hệ thống AIS tự động và các trang thiết bị của hệ thống, Phòng BĐKT đã đưa ra các quy trình, quy định thống nhất theo hướng dẫn của Ban Kỹ thuật của Tổng công ty, quy trình hướng dẫn theo chuẩn tài liệu của ISO 9001:2008 từ tháng 01/2016 và ISO 9001:2015 từ tháng 12/2017 dưới sự giám sát và hướng dẫn của Phòng An toàn - Chất lượng.

Nhân viên của Phòng BĐKT được chia thành 2 nhóm chính: nhóm trực kỹ thuật và nhóm quản trị, mỗi nhóm được sự quản lý của 2 tổ trưởng đều là 2 phó phòng luôn luôn giám sát đào tạo và huấn luyện cho các nhóm.

Nhóm trực kỹ thuật chia làm 5 ca 3 kíp mỗi ca làm việc gồm 2 nhân viên trực chính có nhiệm vụ vận hành, giám sát và bảo đảm hoạt động ổn định cho các trang thiết bị của hệ thống và trực tiếp tiếp nhận xử lý các tình huống sự cố thông thường cho hệ thống AIS, luôn luôn đảm bảo đường truyền VPN lên tới hơn 99,97% thời gian kết nối VPN tới các khu vực, bảo đảm tính liên tục chính xác và ổn định dữ liệu của hệ thống AIS. Mỗi nhân viên trực ở đây luôn luôn tuân thủ nghiêm ngặt về giờ giấc cũng như quy trình, quy định và tài liệu của hệ thống. Vì tính chất công việc phải đảm bảo dữ liệu điện văn NOTAM cho các đầu cuối để làm bản PIB, cũng như dữ liệu điện văn khác có tính liên tục không để gián đoạn thời gian khai thác, nhân viên trực luôn có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, phối hợp nhịp nhàng, nhanh chóng với các đơn vị đối tác trong dây chuyền kỹ thuật như công ty VTN chuyên cung cấp đường truyền kết nối của bưu điện, công ty TNHH Kỹ thuật Quản lý bay (ATTECH) đảm bảo các máy tính đầu cuối ở các khu vực xa, các đầu mối kỹ thuật CNS, kỹ thuật của Trung tâm Quản lý luồng không lưu và các đơn vị kỹ thuật trong toàn Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam. Ngoài ra, nhân viên trực còn hỗ trợ, hướng dẫn xử lý từ xa cho người khai thác ở các đầu cuối thiết bị của hệ thống cách thức xử lý sơ bộ hỏng hóc thông thường, thông qua điện thoại, các phần mềm máy giám sát SUP-Comsoft, Netmon…

nh_minh_ha_tin_bi_Phng_BKT

Tiếp nhận và bàn giao ca trực đảm bảo kỹ thuật cho hệ thống AIS tự động

Hệ thống AIS tự động là một mạng máy tính có rất nhiều các Server máy chủ cũng như các trang thiết bị, hệ thống mạng máy tính hiện đại được kết nối thông qua mạng enthernet riêng biệt, được ví như là trái tim của Trung tâm Thông báo tin tức hàng không vì hệ thống có thể quản lý và xử lý hầu hết các cơ sở dữ liệu điện văn NOTAM, AIP, MAP/CHART, PIB, FPL...

Hệ thống AIS tự động là một hệ thống phần mềm đóng gói phức tạp và tính bảo mật cao, nên để quản trị và bảo trì hệ thống đội ngũ quản trị viên phải rất am hiểu và quản trị xử lý các tình huống bên trong của hệ thống AIS, luôn đảm bảo máy chủ và cơ sở dữ liệu đầy đủ chính xác. Cứ mỗi năm bộ phận quản trị phải bảo trì nâng cấp thêm các thiết bị mạng máy tính và cơ sở dữ liệu. Ngoài nhiệm vụ quản trị cơ sở dữ liệu, đội ngũ quản trị còn đảm nhiệm đào tạo hỗ trợ và huấn luyện khai thác cho các nhân viên của các đơn vị khai thác về vấn đề bảo đảm kỹ thuật.

Cùng với hệ thống AIS tự động hoạt động chính, đơn vị còn triển khai hệ thống bán tự động do nhân viên trong phòng nâng cấp cải tạo và đầu tư kế thừa từ hệ thống NOTAM bán tự động trước đây được Tổng công ty Quản lý bay phát triển để nhận/phát điện văn NOTAM và chạy song song dự phòng cho thiết bị đầu cuối hệ thống AIS.

Mặc dù khối lượng công việc đảm bảo kỹ thuật rất lớn, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao và tập trung trí tuệ, nhưng cán bộ, nhân viên Phòng BĐKT luôn đoàn kết, phấn đấu tự học hỏi, trao đổi những kiến thức mới về khoa học kỹ thuật, nắm bắt nhanh về công nghệ, luôn đi đầu đổi mới và sáng tạo, tư vấn những công nghệ mới cho lãnh đạo Trung tâm cũng như Tổng công ty áp dụng vào trong khai thác vận hành hệ thống Thông báo tin tức hàng không.

Ngoài ra nhân viên trong phòng còn tư vấn hỗ trợ kỹ thuật cho các Hãng Hàng không và khách hàng cần tìm hiểu và liên quan đến Dịch vụ Thông báo tin tức hàng không thông qua website của đơn vị (https://vnaic.vn).

Định kỳ hàng năm, Phòng BĐKT lập kế hoạch và tổ chức bảo trì bảo dưỡng các Server máy chủ, tổ chức các khóa huấn luyện đào tạo, trao đổi về kỹ thuật cho các nhân viên nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng cung cấp dịch vụ của hệ thống AIS tự động.

Nguồn: vatm.vn