Công tác đào tạo – huấn luyện tại cơ sở Thủ tục bay – Thông báo tin tức hàng không (ARO/AIS) Đà Nẵng

Dịch vụ Thủ tục bay- Thông báo tin tức hàng không là dịch vụ nhận, kiểm tra và phát kế hoạch bay không lưu; tư vấn, cung cấp những thông tin trước/sau khi bay giúp tổ lái được cập nhật đầy đủ tin tức và tạo sự an tâm trước khi thực hiện một hành trình bay mới. Đây là dịch vụ hết sức quan trọng và không thể thiếu tại các cảng hàng không, sân bay; là một trong những mắt xích cốt lõi hỗ trợ cho công tác điều hành bay. Điều này đòi hỏi kỹ năng, kiến thức bao quát của nhân viên trực tác nghiệp tại vị trí. Vì thế, công tác đào tạo-huấn luyện cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên (CBCNV) nhằm ngày càng nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ tại cơ sở ARO/AIS Đà Nẵng nói riêng và các cơ sở ARO/AIS tại các cảng hàng không, sân bay nói chung là một việc làm hết sức cần thiết, quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao khi mà sự tăng trưởng nhanh chóng hoạt động bay trên phạm vi toàn cầu cũng như sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ hiện nay.

Cơ sở Thủ tục bay - Thông báo tin tức hàng không Đà Nẵng trực thuộc Trung tâm Thông báo tin tức hàng không - Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam. Ưu thế của cơ sở là đa số lực lượng trẻ, năng động, nhanh nhẹn, nhiệt huyết, ham học hỏi, luôn trong tâm thế sẵn sàng tiếp nhận thông tin mới trong tình hình mới. Mỗi cá nhân phải luôn luôn cố gắng, nỗ lực hết sức để học tập, trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm để đáp ứng nhu cầu công việc ngày càng tốt hơn, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao phó. Mục tiêu chất lượng cơ sở đặt ra trong năm 2018: “99.8% các chuyến bay thường lệ và không thường lệ đều được cung cấp đầy đủ, kịp thời bản tin PIB; 99.8% các điện văn kế hoạch bay (FPL) và điện văn không lưu đều được phát theo mẫu ICAO quy định”. Toàn thể cán bộ, công nhân viên đã và đang nỗ lực phấn đấu đạt mục tiêu trong năm và cố gắng vượt mức cao cho những năm tiếp theo.

Thực tế cho thấy công tác đào tạo-huấn luyện tại cơ sở Thủ tục bay-thông báo tin tức hàng không Đà Nẵng đang ngày càng được chú trọng trong những năm gần đây. Năm 2018, chương trình đào tạo-huấn luyện tại cơ sở được thực hiện đúng theo Quyết định 1197/QĐ-TTHK ngày 29/12/2017 của Giám đốc Trung tâm Thông báo tin tức hàng không về Kế hoạch đào tạo –huấn luyện. Khóa “huấn luyện chuyển đổi AIS sang AIM cơ bản” được tổ chức tại cơ sở Thủ tục bay – Thông báo tin tức hàng không Đà Nẵng đã khởi động cho các hoạt động đào tạo-huấn luyện nội bộ Qúy II/2018. Buổi huấn luyện có sự tham gia của toàn thể cán bộ, công nhân viên (CBCNV) và nhận được những chia sẻ kinh nghiệm quý báu từ Huấn luyện viên Lê Thị Phượng, Vũ Thanh Thủy. Tại buổi huấn luyện, hai đồng chí đã chia sẻ kiến thức cơ bản về lộ trình chuyển đổi AIS sang AIM theo đề án “Phát triển Trung tâm Thông báo tin tức hàng không đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam - đã và đang từng bước hoàn thiện để bắt nhịp cùng với các quốc gia trên thế giới. Buổi huấn luyện giúp cho CBCNV hiểu được sự cần thiết phải thực hiện chuyển đổi trong tương lai, sự khác biệt sau khi chuyển đổi và cụ thể qua các giai đoạn theo lộ trình của ICAO.

nh_Kha_hun_luyn_chuyn_i_AIS_sang_AIM_c_bn_ti__Nng_2

Khóa “Huấn luyện chuyển đổi AIS-AIM cơ bản” tại Đà Nẵng

Sau khóa huấn luyện này, cơ sở Thủ tục bay – Thông báo tin tức hàng không Đà Nẵng tiếp tục triển khai khóa huấn luyện định kỳ và phục hồi ARO/AIS cho CBCNV để chuẩn bị cho kỳ thi cấp/ gia hạn giấy phép năng định nhân viên bảo đảm hoạt động bay do Cục hàng không tổ chức, các khóa huấn luyện về công tác quản lý an toàn, ôn tập tiếng anh chuyên ngành và một số khóa huấn luyện do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam tổ chức.

Nhìn chung, nội dung các khóa huấn luyện tập trung chủ yếu về công tác chuyên môn, cập nhật kiến thức mới cho người lao động nhằm ngày càng nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ ARO/AIS kịp thời, đầy đủ và chính xác. Trong các buổi huấn luyện, đội ngũ huấn luyện viên truyền tải kiến thức, kỹ năng tốt và sự hết mình, tâm huyết; học viên lắng nghe, tiếp thu và hiểu bài. Đồng thời, việc giảng dạy, học tập, đào tạo, huấn luyện luôn gắn liền với nghiên cứu công việc thực tế, kinh nghiệm thực tế. Giải pháp này sẽ giúp học viên mở mang thêm kiến thức, cọ xác với thực tế để từ đó sáng tạo những cách làm hay, hiệu quả làm giảm tải khối lượng công việc và nâng cao chất lượng dịch vụ ARO/AIS nhưng vẫn đặc biệt chú trọng đảm bảo công tác an toàn được đặt lên hàng đầu.

Tập thể CBCNV cơ sở ARO/AIS Đà Nẵng quyết tâm góp một phần chung tay trong việc dựng xây và phát triển ngành hàng không Việt Nam xứng tầm với ngành hàng không các quốc gia phát triển trên thế giới.

Nguồn: vatm.vn