Hội nghị Quản lý tin tức hàng không (AIM) toàn cầu 2015 – Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi AIS - AIM

Từ ngày 9-11/6/2015: Hội nghị Quản lý tin tức hàng không (AIM) toàn cầu, Hà Nội 2015 được tổ chức tại trụ sở Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam. Đây là Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi từ Dịch vụ tin tức hàng không (AIS) sang Quản lý tin tức hàng không (AIM) trên phạm vi toàn cầu.

Anh-1-Toan_canh_Hoi_nghi

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị có sự tham dự của 235 đại biểu, đến từ 47 quốc gia, các tổ chức quốc tế và 16 công ty chuyên cung cấp thiết bị, hệ thống AIM và các dịch vụ liên quan với 45 chuyên gia giới thiệu và tư vấn.

Trong phiên khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Phạm Quý Tiêu nhấn mạnh, Việt Nam rất vinh dự lần đầu được tín nhiệm đăng cai tổ chức Hội nghị AIM toàn cầu tại Hà Nội. Đây là một trong những sự kiện lớn trong năm 2015, thể hiện sự tích cực hội nhập với cộng đồng hàng không quốc tế của ngành hàng không Việt Nam.

Trong các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay, dịch vụ Thông báo tin tức hàng không (AIS) của Việt Nam ngày càng có những bước phát triển vững chắc. Để đáp ứng các yêu cầu mới về việc cung cấp tin tức/dữ liệu hàng không kịp thời, chính xác và có chất lượng cao; dịch vụ AIS đang thực hiện lộ trình chuyển đổi sang Quản lý tin tức hàng không (AIM) theo lộ trình của ICAO. Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt đề án "Nghiên cứu, chuẩn bị và triển khai kế hoạch nâng cấp các khối hệ thống hàng không (Aviation System Block Upgrade) nhằm bảo đảm an ninh, an toàn hàng không" trong đó nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của AIM để các cơ quan, đơn vị có kế hoạch triển khai thực hiện.

Anh-2

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Phạm Quý Tiêu phát biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng bày tỏ, lộ trình chuyển đổi sang AIM của hàng không Việt Nam là một chặng đường dài, nhiều khó khăn, thử thách. Do đó, Việt Nam hoan nghênh và mong muốn nhận được mọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế để có thể thực hiện chuyển đổi AIM theo xu thế chung trong khu vực và trên thế giới.

Trong thời gian 03 ngày làm việc, các đại biểu đã trình bày 28 bài thuyết trình xoay quanh chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện chuyển đổi sang AIM”. Việt Nam cũng chia sẻ kinh nghiệm thực hiện ba giai đoạn chuyển đổi AIS – AIM, tiến độ triển khai thiết lập cơ sở dữ liệu địa hình và chướng ngại vật (eTOD), ký kết văn bản thỏa thuận hiệp đồng với người khởi tạo dữ liệu hàng không và vai trò quan trọng của AIS/AIM đối với các hoạt động bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam.

Ngoài việc tham dự Hội nghị, các đại biểu đã tiếp cận các sản phẩm, hệ thống AIM mới nhất; các dịch vụ mỗi quốc gia cần có khi chuyển đổi sang AIM của các công ty, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực như Comsoft, Frequentis, GroupEAD, NATS, United ATS … trình diễn tại khu vực triển lãm.

 

Anh-3

Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tại Khu triển lãm

Trong thời gian Hội nghị, các nhà cung cấp hệ thống, thiết bị, dữ liệu như Navtech, NGA, Jeppesen và đại diện AIS/AIM của một số quốc gia đã thăm quan và chia sẻ kinh nghiệm tại các cơ sở làm việc của Trung tâm Thông báo tin tức hàng không.

Tại phiên bế mạc Hội nghị, chủ tịch Liên đoàn quốc tế các Hiệp hội quản lý tin tức hàng không (IFAIMA), ông Fernando Henriques Lopes đã bày tỏ sự cảm kích sâu sắc trước sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị; sự hỗ trợ nhiệt tình của Ban tổ chức nước chủ nhà Việt Nam. Ông cũng hy vọng tất cả đại biểu tham dự Hội nghị đã có thêm thông tin hữu ích về lộ trình chuyển đổi AIS – AIM trên phạm vi toàn cầu và đã có những khám phá mới mẻ về đất nước, con người Việt Nam.

Anh-4

Ban Tổ chức và nhóm hỗ trợ Hội nghị

Theo thông báo của IFAIMA,  Hội nghị AIM toàn cầu năm 2016 sẽ được tổ chức tại Thủ đô Rio de Janeiro của Brasil.

Nguồn: vatm.vn