Ban biên tập Website tổ chức tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm

Nhằm nâng cao kỹ năng viết, biên tập tin/bài trên website, tháng 3/2014, Ban biên tập Website Trung tâm Thông báo tin tức hàng không (VNAIC.VN) tổ chức tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm cho các thành viên Ban biên tập (BBT).

76.BBT-to-chuc-toa-dam-chia-se-kinh-nghiem-q1-2014

Các thành viên Ban biên tập Website VNAIC.VN

Ban biên tập Website VNAIC.VN được thành lập lần đầu năm 2013 với nhiệm vụ tuyên tuyền, giới thiệu về hoạt động của Trung tâm, đảm bảo khai thác và sử dụng Website chuyên ngành Tin tức hàng không. Tuy nhiên, các thành viên trong BBT đều làm việc theo chế độ kiêm nhiệm và chưa được trang bị các kỹ năng viết, biên tập tin/bài nên còn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tác nghiệp. Vì vậy, tổ chức tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng viết, biên tập tin/bài là một trong những nhiệm vụ quan trọng được BBT ưu tiên triển khai thực hiện ngay trong quý 1 năm 2014.

Buổi tọa đàm xoay quanh các đặc điểm của báo mạng hay các khái niệm tin/bài. Lần đầu tiên các thành viên trong BBT có cơ hội được tiếp xúc và chia sẻ với nhau các khái niệm như: báo mạng, tin, bài phản ánh, phân biệt tin/bài, viết và biên tập tin/bài vv…cùng những ví dụ minh họa cụ thể, sinh động.

Không chỉ dừng lại ở việc phân biệt tin – bài, các thành viên còn trao đổi các nội dung chuyên sâu trong nghiệp vụ Ban biên tập như: Công thức “6 W + H” bao gồm việc trả lời các câu hỏi nào liên quan đến một sự kiện, mô hình nào nên được sử dụng để viết tin/bài (mô hình Hình tháp ngược, Viên kim cương, Đồng hồ cát hay Hình chữ nhật) hay các bước viết tin, nội dung làm thế nào để đặt được tiêu đề (tít) hay, thu hút độc giả ngay từ cái nhìn đầu tiên được các thành viên rất quan tâm.

Đối với các thành viên Ban biên tập, ngoài viết tin/bài thì nhiệm vụ chính là thực hiện công tác biên tập. Biên tập viên Quang Bình trao đổi: “Có lúc tôi rất đắn đo khi biên tập tin/bài vì đây là nhiệm vụ không dễ dàng đối với một biên tập viên không chuyên như tôi. Làm thế nào để vừa đảm bảo nội dung chính và ý định của tác giả đồng thời đáp ứng các yêu cầu về đọc tin/bài trên báo mạng của người đọc là một câu hỏi không dễ trả lời”.

Để bước đầu vượt qua những khó khăn này, các thành viên đã chia sẻ cuốn sách “Khám phá nghề biên tập” của tác giả Ngọc Trân. Cuốn sách được xuất bản dịp kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/2013 và là một nguồn tham khảo hữu ích mà tác giả đã thu thập, tổng hợp từ một số tư liệu trong và ngoài nước nước cùng kinh nghiệm cá nhân.

Trong buổi tọa đàm, một số kỹ năng về đăng tải, chỉnh sửa ảnh cũng được nêu ra để các thành viên BBT tìm hiểu, tham khảo.

Buổi tọa đàm đã giúp các thành viên của Ban biên tập Website VNAIC.VN có kiến thức cụ thể hơn về nghiệp vụ viết, biên tập tin/bài và tự tin hơn khi thực hiện nhiệm vụ.

Nguồn: vatm.vn