Trung tâm Thông báo tin tức hàng không làm việc với đoàn Ủy ban nhà nước về HKDD Campuchia

Nhằm chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm trong công tác chuyển đổi từ Dịch vụ Thông báo tin tức hàng không (AIS) sang Quản lý tin tức hàng không (AIM), từ ngày 24/2 đến 27/2/2014, Ủy ban nhà nước về Hàng không dân dụng (HKDD) Campuchia đã cử đoàn cán bộ sang thăm và làm việc với Trung tâm Thông báo tin tức hàng không (TBTTHK).

 

AIS-Cam-pu-chia0

Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi AIS - AIM

Đoàn công tác của Ủy ban nhà nước về HKDD Campuchia gồm các cán bộ của AIS Campuchia và của Công ty Quản lý bay Campuchia do ông Peou Vuthy làm trưởng đoàn. Sáng ngày 24/2, đại diện Cục Hàng không Việt Nam, lãnh đạo Tổng công ty, cán bộ Ban Không lưu và cán bộ, nhân viên Trung tâm TBTTHK đã tham gia đón tiếp đoàn.

Trong thời gian làm việc, đoàn đã nghe giới thiệu tổng quan về Hệ thống quản lý và cung cấp AIS trong ngành HKDD Việt Nam như hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, mô hình tổ chức, hệ thống tài liệu, hệ thống trang thiết bị, nguồn nhân lực cũng như tình hình cung cấp AIS tại Việt Nam. Ngoài ra, các cán bộ Trung tâm TBTTHK cũng trình bày một số kiến thức và khái niệm mới về AIM như cơ sở dữ liệu chướng ngại vật và địa hình điện tử (eTOD), dữ liệu vẽ bản đồ sân bay (AMDB), hệ thống quản lý tin tức hàng không diện rộng (SWIM), cơ sở dữ liệu hàng không tích hợp, mô hình trao đổi tin tức hàng không (AIXM), NOTAM số (dNOTAM). Bên cạnh đó, hai bên cũng chia sẻ với nhau những thông tin liên quan đến vai trò và yêu cầu mới đối với tin tức/dữ liệu hàng không được nêu trong Kế hoạch Không vận toàn cầu (GANP), thực tế tuân thủ lộ trình chuyển đổi AIS – AIM do ICAO đề xuất của các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nói chung và hai nước nói riêng.

Sau khi làm việc tại hội trường, Đoàn đã thăm quan thực tế tại các phòng làm việc như: Phòng Bảo đảm Kỹ thuật, Phòng NOTAM quốc tế, Phòng Bản đồ - Phương thức bay và Phòng AIP để tìm hiểu cụ thể về Hệ thống AIS tự động, cơ sở dữ liệu hàng không tích hợp hay các phần mềm, công cụ để tạo ra các sản phẩm AIS của Việt Nam.

AIS-Cam-pu-chia-

Đoàn AIS Campuchia thăm Phòng Bản đồ và Phương thức bay

Chuyến thăm và làm việc của Ủy ban nhà nước về HKDD Campuchia đã góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực Tin tức hàng không giữa hai quốc gia láng giềng thân cận, tạo tiền đề cho sự phát triển và chuyển đổi AIS – AIM.

Nguồn: vatm.vn