Hội nghị về công tác chuyển đổi AIS-AIM tại Trung tâm Thông báo tin tức hàng không

Ngày 09.10.2013, Hội nghị về công tác chuyển đổi từ Dịch vụ thông báo tin tức hàng không (AIS) sang Quản lý tin tức hàng không (AIM) đã được tổ chức tại trụ sở Trung tâm Thông báo tin tức hàng không (TT TBTTHK).

Tham dự Hội nghị có đại diện của Công ty Comsoft GmbH (Đức) – đơn vị đã cung cấp và tích hợp Hệ thống thông báo tin tức hàng không tự động (Hệ thống AIS) cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam từ năm 2009 và đại diện các Ban Không lưu, Ban Kỹ Thuật, Ban Đầu tư của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam cùng đại diện các phòng chuyên môn TT TBTTHK– đơn vị trực tiếp cung cấp dịch vụ thông báo tin tức hàng không.

Comsoft_09.10.2013

Hội nghị về công tác chuyển đổi AIS-AIM

Chủ trì Hội nghị, Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm đã gửi tới các đại diện của Công ty Comsoft GmbH lời chào nồng nhiệt đồng thời bày tỏ sự quan tâm tới quan hệ hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa hai bên về những vấn đề liên quan đến công tác chuyển đổi AIS – AIM tại Việt Nam trên cơ sở Hệ thống AIS mà Trung tâm đang khai thác.

Sau lời chào mừng, ông Ulrich Kaage – Giám đốc điều hành dự án phát triển AIM của Công ty Comsoft GmbH đã trình bày trước Hội nghị những thông tin cập nhật liên quan đến việc thực hiện công tác chuyển đổi AIS – AIM của ICAO, Châu Âu và Mỹ như:

  • Cập nhật các nội dung liên quan tới lộ trình chuyển đổi AIS – AIM của ICAO và các nội dung tu chỉnh sắp tới của Phụ ước 15 – ICAO liên quan đến vấn đề quản lý dữ liệu;
  • Dự án SESAR/SWIM của Châu Âu nhằm xây dựng một hệ thống cung cấp dịch vụ tập trung, đồng nhất (Centralised Services);
  • Chương trình quốc gia NextGen của Mỹ từng bước hiện đại hóa lĩnh vực hàng không nói chung và các dịch vụ tin tức hàng không nói riêng.

Cùng với những thông tin về các mô hình chuyển đổi AIS-AIM ở các châu lục, ông Ulrich Kaage cũng đã chia sẻ một cách tổng thể, toàn diện về các giải pháp công nghệ của Công ty Comsoft GmbH đã được nhiều quốc gia trên thế giới như In-đô-nê-xi-a, Thụy Điển, Ốt-xờ-trây-li-a, Xing-ga-po, Pê-ru…đã chọn để áp dụng cho công tác chuyển đổi đáp ứng các yêu cầu của ICAO, cụ thể:

  • Mô hình quản lý cơ sở dữ liệu hàng không tập trung bao gồm cả dữ liệu tĩnh, NOTAM, Khí tượng - MET, Kế hoạch bay – FPL, địa hình, địa vật...với sản phẩm cụ thể là phiên bản AIXM 5. Đây là phiên bản đáp ứng các yêu cầu trao đổi dữ liệu hàng không với các hệ thống khác theo định dạng thống nhất như vẽ bản đồ sân bay – AMXM, dữ liệu thời tiết – WXXM…
  • Các ứng dụng dành cho người khai thác như quản lý dữ liệu tĩnh, AIP điện tử - eAIP, sơ đồ hàng không, thiết kế phương thức bay, cơ sở dữ liệu địa hình và chướng ngại vật dạng điện tử - eTOD, NOTAM số, Khí tượng - MET, Kế hoạch bay - FPL và Bản thông báo tin tức trước chuyến bay - PIB;
  • Khả năng mở rộng và kết nối với các hệ thống hiện tại như Hệ thống Quản lý không lưu - ATM, Hệ thống chuyển tiếp điện văn hàng không - AMHS, Mạng viễn thông cố định hàng không - AFTN.

Theo đó, để đáp ứng các yêu cầu chuyển đổi, Hệ thống thông báo tin tức hàng không tự động (AIS) cần được trang bị những chức năng và ứng dụng mới như AIXM 5 vì phiên bản AIXM 4.5 hiện tại không hỗ trợ dữ liệu động, thiếu các thuộc tính như dữ liệu chướng ngại vật, dữ liệu về sân bay và không đáp ứng được yêu cầu trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống, giữa các quốc gia. Ngoài ra, việc triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung cũng cần được thực hiện để đảm bảo tính nhất quán và toàn vẹn của dữ liệu cũng như đáp ứng các yêu cầu của các hệ thống cung cấp thông tin tự động.

Tham gia thảo luận hội nghị, đại diện các Ban chuyên môn của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và Trung tâm TBTTHK cũng đã đưa ra nhiều nội dung trao đổi liên quan tới việc nâng cấp, tích hợp Hệ thống AIS hiện tại với các hệ thống trong tương lai và những vấn đề liên quan tới việc lựa chọn giải pháp công nghệ để làm sao vẫn đáp ứng các yêu cầu trong lộ trình chuyển đổi AIS/AIM tại Việt Nam mà vẫn đảm bảo về hiệu quả kinh tế, như: Lợi ích kinh tế khi chọn giải pháp nâng cấp Hệ thống AIS là gì? Việc nâng cấp từ AIXM 4.5 lên AIXM 5 đã đáp ứng các yêu cầu cơ bản của ICAO liên quan đến 21 bước chuyển đổi AIS-AIM theo 3 giai đoạn chưa? ….

Hội nghị về công tác chuyển đổi AIS-AIM được đánh giá là một diễn đàn hữu ích để chia sẻ, cập nhật những xu hướng phát triển công nghệ và sản phẩm trong lĩnh vực quản lý tin tức hàng không, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi AIS-AIM tại Việt Nam.

Nguồn: vatm.vn