Trung tâm Thông báo tin tức hàng không – tin tức cho những chuyến bay an toàn

Nếu bạn đã từng đến thăm và làm việc với Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, chắc bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên về môi trường làm việc và hạ tầng cơ sở phục vụ trong công tác điều hành bay, cũng như công tác chăm lo đời sống, văn hóa tinh thần cho CB-CNV trong Tổng công ty.

Là một trong những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng không; với nhiệm vụ trọng tâm là điều hành bay cho các chuyến bay an toàn đi, đến và bay qua vùng trời Việt Nam. Trải qua nhiều đổi thay về tên gọi với những thời điểm khác nhau, nhưng “Quản lý bay” vẫn là tên gọi thân thương, là niềm kiêu hãnh và tự hào của bao thế hệ cha anh đã chung sức xây dựng và phát triển ngành Quản lý bay Việt Nam.

Cùng với sự đổi thay từng ngày của đất nước, các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp nhà nước đang dần thực hiện chuyển đổi mô hình tổ chức theo Luật doanh nghiệp. Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã sớm hoàn thành chuyển đổi công tác tổ chức hoạt động theo mô hình công ty mẹ, công ty con; đây là bước đi đánh dấu sự đổi mới trong lĩnh vực hoạt động của ngành Quản lý bay.

Trung tâm Thông báo tin tức hàng không(gọi tắt Trung tâm) ra đời trong bối cảnh lịch sử đó, là chi nhánh của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, được thành lập (tháng 7/2009) với tiền thân là Ban quản lý dự án “Tự động hóa dịch vụ Thông báo tin tức hàng không” (AIS), cùng sự sát nhập 02 bộ phận là Ban Không báo thuộc Trung tâm Hiệp đồng - Điều hành bay và Tổ Không báo tại sân (sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất) thuộc Phòng Không lưu - Công ty Quản lý bay miền Nam, cộng với sự tăng cường lực lượng cán bộ, chuyên viên từ Ban Không lưu thuộc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.

Với chức năng, nhiệm vụ: Cung cấp dịch vụ Thông báo tin tức hàng không theo đúng tiêu chuẩn của ICAO và các quy định của pháp luật Việt Nam; Tổ chức quản lý, khai thác, bảo dưỡng hệ thống thông báo tin tức hàng không tự động và phối hợp với các đơn vị tham gia cung cấp dịch vụ thông báo tin tức hàng không liên quan khai thác các máy tính đầu cuối của hệ thống thông báo tin tức hàng không tự động.

Trụ sở chính của Trung tâm (tạm thời) tọa lạc tại khu thể thao Tổng công ty; được cải tạo sửa chữa từ khu nhà tập bóng bàn - thể hình và nhà căng tin thành nơi làm việc cho các phòng chuyên môn, phòng nghiệp vụ, và 01 dãy nhà ngang cấp 4 (xây dựng mới) cho phòng làm việc lãnh đạo Trung tâm và phòng hội trường. Ngoài ra, tại thành phố Hồ Chí Minh, có 01 bộ phận trực 24h/24h làm nhiệm vụ Thông báo tin tức hàng không tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất tọa lạc tầng 2 khu nhà ga nội địa và 01 phòng làm việc cho Phòng Thông báo tin tức hàng không Tân Sơn Nhất tại tầng 1 trong tòa nhà của Công ty Quản lý bay miền Nam.

 

2012-Tintuc-NgDNam-2

Đ/c Lê Quốc Khánh - Giám đốc Trung tâm thông báo tin tức HK

Sau hơn 2 năm thành lập, với điều kiện cơ sở vật chất khiêm tốn, lực lượng CB-CNV Trung tâm trẻ cả về tuổi đời và tuổi nghề; nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Tổng công ty và sự trợ giúp của các Ban chuyên môn nghiệp vụ thuộc Tổng công ty, Trung tâm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Tổng công ty giao. Song hành với việc đảm bảo tốt công tác Thông báo tin tức hàng không tại 03 cơ sở (Phòng NOTAM Quốc tế, Phòng Thông báo tin tức hàng không Tân Sơn Nhất và Phòng AIP và Bản đồ hàng không), Trung tâm đã tích cực phối hợp với Ban Quản lý dự án AIS tổ chức kiểm tra, nghiệm thu và đưa vào khai thác chính thức Hệ thống AIS (được triển khai đầu tư với 4 Trung tâm chính tại các khu vực: Gia Lâm, Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất; và 72 đầu cuối khai thác tại các cảng hàng không sân bay và các cơ quan đơn vị có liên quan), đồng thời tiếp nhận vận hành quản lý khai thác Hệ thống AIS đúng quy trình (đã ký các văn bản thỏa thuận Cung cấp dịch vụ Thông báo tin tức hàng không với các Tổng công ty Cảng hàng không, các đơn vị trực thuộc Tổng công ty Quản lý bay vv...). Công tác in ấn, xuất bản, tu chỉnh AIP, eAIP và Bản đồ hàng không được thực hiện theo đúng quy định. Công tác bảo đảm kỹ thuật đã từng bước quản lý và làm chủ được Hệ thống AIS vv...Kết quả là dịch vụ Thông báo tin tức hàng không đã được nâng cao rõ rệt.

 

2012-Tintuc-NgDNam-3

Kíp trực kỹ thuật kiểm tra tình trạng hoạt động máy chủ hệ thống AIS (tại Gia Lâm)

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, các hoạt động phong trào của Công đoàn Trung tâm cũng không kém phần sôi nổi; là Công đoàn bộ phận trực thuộc Công đoàn Khối cơ quan Tổng công ty, được kiện toàn nâng cấp lên thành Công đoàn cấp cơ sở đã tạo sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức của các đồng chí cán bộ công đoàn trong sinh hoạt cũng như trong công tác tổ chức các hoạt động. Nhiều hoạt động của Công đoàn Trung tâm đã mang lại cho công đoàn viên niềm say mê nghề nghiệp, gắn bó với đơn vị thông qua việc tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao nhân dịp kỷ niệm các sự kiện trọng đại của đất nước, của ngành, Tổng công ty và Trung tâm.

2012-Tintuc-NgDNam-4

Đoàn thể thao Trung tâm tham dự Hội thao Tổng công ty lần thứ VII tại Đà Nẵng năm 2011.

Dù là 1 tổ chức Công đoàn mới được thành lập nhưng được sự chỉ đạo của Đảng ủy Trung tâm và Thường vụ Công đoàn Tổng công ty, cùng với sự nỗ lực của tập thể Ban chấp hành và toàn thể công đoàn viên Trung tâm, trong thời gian qua Công đoàn Trung tâm đã tổ chức được nhiều hoạt động cho công đoàn viên như: thăm và dâng hương tại Đền Hùng, thăm quan bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, tổ chức liên hoan văn nghệ chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Trung tâm, ngày hội Khuyến học cho con CB-CNV, mời giáo viên tập luyện môn tennis cho công đoàn viên vv...

Đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn” luôn được Công đoàn Trung tâm chú trọng phát huy; nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa được quan tâm trong các dịp Tết cổ truyền dân tộc và ngày Thương binh liệt sỹ (27/7), Công đoàn Trung tâm đã phối hợp với chính quyền tổ chức thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách (con thương binh, con tứ thân phụ mẫu liệt sỹ) và mẹ liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn do Trung tâm phụng dưỡng.

Công tác tuyên truyền giáo dục cũng là tiêu điểm mà Ban chấp hành Công đoàn Trung tâm quan tâm, qua việc vận động công đoàn viên tham gia đầy đủ các buổi nghe tuyên truyền, phổ biến nội dung các kết quả, Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Công đoàn và tích cực học tập, thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Các phong trào do Tổng công ty phát động và tổ chức được đông đảo công đoàn viên Trung tâm nhiệt tình hưởng ứng tham gia đã mang lại niềm hứng khởi trong lao động sản xuất và thêm yêu ngành, yêu nghề.

2012-Tintuc-NgDNam-5

Đội văn nghệ và cổ động viên Trung tâm Thông báo tin tức Hàng không

Trung tâm Thông báo tin tức hàng không”, là một trong những đơn vị trẻ thuộc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam tham gia hoạt động trong dây chuyền điều hành bay; qua hơn 02 năm hoạt động đã thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, đóng góp một phần nhỏ bé vào bảng thành tích chung của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam trong việc hoàn thành công tác điều hành bay “Kỷ luật - An toàn – Điều hòa – Hiệu quả”.

CB-CNV Trung tâm nói riêng và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam nói chung, với tri thức và niềm đam mê nghề nghiệp, sẽ xứng đáng là lực lượng kế tục sự nghiệp của cha anh, những người đã đặt nền móng cho ngành Quản lý bay ngày nay để tiếp tục xây dựng và phát triển ngành Quản lý bay Việt Nam ngày càng chính quy, hiện đại trong công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Nguồn: congdoan.vatm.vn